Đô Lương: Thiếu nhiều đầu sách giáo khoa đầu năm học mới

Chỉ còn hơn 1  tuần nữa là năm học 2018 – 2019 sẽ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, năm nay thị trường sách giáo khoa trên địa bàn Đô Lương diễn ra tình trạng thiếu nhiều đầu sách, chủ yếu tập trung vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10.

sach2

Đô Lương thiếu sách sách giáo khoa cho học sinh. Ảnh: Thúy Hằng

Anh Nguyễn Thế Tình – xóm 7, xã Thịnh Sơn là phụ huynh năm nay có con bước vào lớp 6. Mặc dù anh đã đưa con đi mua sách giáo khoa tại nhiều cửa hàng sách giáo khoa lớn trên địa bàn huyện nhưng vẫn chưa mua đủ trọn bộ sách giáo khoa lớp 6 vào năm học này. Anh Nguyễn Thế Tình – xóm 7, xã Thịnh Sơn cho biết: “Thời gian rảnh tôi đưa 2 con đi mua sách giáo khoa, nhưng hiện nay đi nhiều cửa hàng vẫn chưa mua được trọn bộ sách giáo khoa…”

sach

Nhiều cửa hàng không đủ một số đầu sách cung cấp cho khách hàng. Ảnh: Thúy Hằng

Tại cửa hàng sách Ngọc Tú – một trong những cửa hàng bán sách giáo khoa tại Thị trấn Đô Lương vẫn nằm chung tình trạng với nhiều cửa hàng sách khác. Hiện nay, mặc dù có nhiều phụ huynh đến hỏi mua các đầu sách giáo khoa, chủ yếu là khối lớp 1, lớp 6 và lớp 10, những cửa hàng không có sách để bán. Ông Phạm Ngọc Tú – Chủ cửa hàng sách giáo khoa, khối 4, Thị trấn Đô Lương nói: “Hiện nay, trên cửa hàng cơ bản là đủ sách, tuy nhiên, thiếu một số đầu sách như văn,  toán, sinh lớp 6 và 1 số đầu sách lớp 1.”

Theo các chủ cửa hàng sách trên địa bàn, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa đó là: bắt đầu từ năm 2019 – 2020, Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, áp dụng cho các lớp đầu cấp lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Chính vì vậy, các công ty phát hành dự trù số lượng SGK ít hơn so với thực tế để tránh tình trạng sách tồn đọng. Do vậy, các nguồn cung thiếu dẫn đến nhiều phụ huynh trở nên lo lắng khi không mua được đủ bộ sách giáo khoa, trong khi đó, năm học mới chỉ còn 1 tuần nữa là chính thức bắt đầu. Và nhiều chủ cửa hàng sách cũng trở nên sốt sắng khi không có đủ sách bán cho khách hàng. Ông Nguyễn Quốc Thân – Chủ cửa hàng sách Thân Lợi, K hối 4, Thị trấn Đô Lương: “Hiện nay, chúng tôi vẫn còn thiếu một số đầu sách giáo khoa để phục vụ cho năm học mới…”

sach1

Nhiều khách hàng đã đi nhiều mua  cửa hàng nhưng vẫn không đủ sách giáo khoa. Ảnh: Thúy Hằng

Việc cải cách sách giáo khoa trong những năm gần đây vẫn đang được bộ giáo dục đào tạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt. Tuy nhiên, đã qua nhiều lần cải cách sách giáo khoa, đến nay, chương trình học vẫn chưa được thống nhất, dẫn đến tình trạng cứ học được vài năm lại được cải cách. Chính vấn đề này đã trở nên xáo trộn cho phụ huynh học sinh, khi đầu năm học mới lại có một gánh nặng chi phí để mua một bộ sách giáo khoa. Còn một số phụ huynh có con học trước 1 năm thì lại đứng ngồi không yên khi sách giáo khoa khan hiếm, không thể tìm mua cho con em mình.

Thúy Hằng