Đô Lương- Thành công mô hình trồng chanh không hạt

Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân. Thời gian qua, huyện Đô Lương đã nỗ lực khai thác lợi thế của từng vùng, từng xã xây dựng thành công mô hình chanh không hạt.  Đến nay, sau 2 năm khảo nghiệm  giống chanh không hạt bước đầu đã đem lại hiệu quả cho người trồng.

Gia đình ông Đặng Ngọc Phúc xóm 4 ở xã Xuân Sơn, là một trong những hộ tham gia trồng khảo nghiệm giống chanh không hạt.  Trong mùa vụ đầu tiên, chanh không hạt của gia đình ông Phúc đã được người dân đón nhận và số lượng không đáp ứng đủ cho nhu cầu. Ông Phúc cho biết, qua 2 năm trồng thử nghiệm ông thấy đây là giống cây trồng phù hợp nhất từ trước đến nay. Cây chanh phát triển rất tốt, có hiệu quả và tiềm năng nên gia đình ông mong muốn huyện tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, mở rộng diện tích, quảng bá và tìm đầu ra cho sản phẩm. Sau năm trồng đầu tiên, gia đình ông Phúc đã thu hoạch được hơn 1 tấn chanh.  Dự kiến trong những năm tiếp theo, sẽ thu được hơn 30 tấn quả/ha/năm. Hiện nay chanh trái vụ có giá từ 20 đến 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng hơn 50.000.000 đồng/ha.

01

Ông Phúc đang tỉa cành cho cây chanh không hạt.

Còn với gia đình anh Nguyễn Trọng Bính ở xóm 7 xã Thuận Sơn, sau nhiều năm canh tác trên diện tích hơn 1 ha vườn đồi không hiệu quả. Cuối năm 2017, Được UBND huyện hỗ trợ về giống, phân bón và cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật. Gia đình anh Bính đã trồng được hơn 1.000 gốc chanh không hạt.  Qua khảo nghiệm, giống chanh không hạt rất phù hợp với đất ven đồi, chịu hạn tốt. So với một số chỉ tiêu sinh trưởng như chiều cao cây, đường kính gốc, đường kính tán cho thấy chanh không hạt có khả năng sinh trưởng mạnh hơn so với các giống chanh khác.  Hiệu quả kinh tế, cao gấp nhiều lần so với các loại cây truyền thống.  Chanh không hạt quả to, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng, vỏ dày nên dễ vận chuyển, bảo quản.

02

Vụ chanh của gia đình anh Bính thu hoạch vào đúng dịp tết nguyên đán.

Dự án trồng khảo nghiệm giống cây chanh không hạt được thực hiện từ năm 2017, tại các xã Bồi Sơn, Đại Sơn, Thuận Sơn và Xuân Sơn với 6 hộ dân tham gia. Quy mô diện tích 5,3 ha, là những vùng đất đồi xa, xấu và thiếu nước sản xuất. Trong quá trình thực hiện các hộ dân được hỗ trợ phân bón, máy bơm, thuốc bảo vệ thực vật, dây điện, giống cây và cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật.  Ưu điểm lớn nhất của cây chanh không hạt là sức kháng bệnh cao, không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác. Trồng chanh không hạt cũng không cần đầu tư chi phí quá cao, quá trình chăm sóc cũng không khó, khoảng cách trồng cây tốt nhất từ 3-3,5m/cây.

03

Chanh không hạt rất phù hợp với đất đồi tại Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn

Để mô hình thành công, UBND huyện Đô Lương đã chỉ đạo UBND các xã quán triệt đến các hộ dân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung của mô hình. Cán bộ khuyến nông huyện đã tổ chức tập huấn, chuyển giao quy trình công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân tham gia mô hình. Việc tập huấn được triển khai tỉ mỉ, dày công và theo phương pháp cầm tay chỉ việc, vừa học lý thuyết vừa thực hành ở thực địa. Hiện nay huyện Đô Lương đang tích cực tìm đầu ra và bao tiêu sản phẩm. Đồng thời nhân rộng mô hình và xây dựng thương hiệu Chanh Xứ Lường cho nông sản chanh không hạt được trồng trên địa bàn huyện.

44

Có thể nói, với sự thành công bước đầu của Dự án, đã mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Đô Lương.  Từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống cây mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, kinh doanh của địa phương. Góp phần thu hút và tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích tại địa phương./.

LÊ HOÀN