Đô Lương-Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương đang xảy ra đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao, kết hợp với gió Phơn Tây Nam thổi mạnh, có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Trước tình hình đó, huyện Đô Lương đang tích cực tăng cường thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Sau gần 5 năm được giao nhận gần 2.000 m2 đất rừng ở vùng đồi cây Da, ông Thái Đình Thi ở xóm Minh Thọ xã Hòa Sơn huyện Đô Lương  nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò của việc quản lý bảo vệ và phát triển rừng.  Chính vì vậy, trong những năm qua, ông Thi và người dân trong xóm Minh Thọ đã tích cực trồng rừng và phát dọn thực bì trước mùa nắng nóng. Đặc biệt, trong dịp nắng nóng ông cùng với lực lượng kiểm lâm đã thường xuyên kiểm tra công tác và phòng cháy chữa cháy rừng. Ông Thi cho biết: Nhờ làm tốt công tác trồng rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng,  nên đời sống của người dân nơi đây từng bước được thay đổi.  Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đã góp phần điều hòa khí hậu, nhất là mùa nắng nóng cho người dân địa phương

11

Kiểm lâm Đô Lương kiểm tra công tác PCCCR tại tại rừng gia đình ông Thi xã Hòa Sơn.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương, là đơn vị có diện tích rừng lớn nhất của huyện. Hiện nay, Công ty được giao quản lý trên 2.300 ha rừng, trong đó có khoảng 1.700 ha là rừng thông. Để làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng,  ngay từ đầu năm đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Hàng ngày tổ chức tuần tra, bám sát địa bàn để kịp thời ghi nhận những điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân, chủ rừng nâng cao ý thức chủ động trong công tác PCCCR, tích cực phối hợp cùng lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ rừng, PCCR.

33

Lãnh đạo huyện kiểm tra dụng cụ hỗ trợ PCCCR tại công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương.

Công ty đã phát quang thực bì dưới tán rừng thông được trên 650 ha, đốt thực bì được 400 ha và làm mới 50 km đường băng cản lửa. Ngoài ra công ty còn đầu tư mua sắm các dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng như cưa xăng,  máy thổi gió, máy cắt thực bì, loa cầm tay và nhiều dụng cụ chứa nước. Đặc biệt trong các đợt nắng nóng cao điểm, công ty đã phân công các thành viên thường xuyên bám rừng, có mặt 24/24 giờ tại các chốt chòi canh.

44

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác PCCCR tại công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương.

Ông Võ Sỹ Lâm- Hạt trưởng, Hạt kiểm lâm Đô Lương cho biết: Huyện Đô Lương hiện có trên 11.000 ha đất lâm nghiệp, trong đó đất có rừng gần 8.000 ha có rừng. Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác PCCCR vào mùa nắng nóng, Hạt kiểm lâm Đô Lương đã chỉ đạo kiểm lâm viên tại các địa bàn chủ động thực hiện các giải pháp tại khu vực địa bàn quản lý.

22

Lực lượng kiểm lâm huyện kiểm tra PCCCR tại rừng thông xã Hòa Sơn.

Bên cạnh đó, cần phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương xây dựng kế hoạch chủ động PCCCR trên diện tích rừng trồng do đơn vị quản lý. Cùng với đó, ngoài lực lượng tại chỗ, huyện Đô Lương còn yêu cầu lực lượng quân đội, công an, dân quân, tự vệ  và lực lượng đoàn viên thanh niên tổ chức lực lượng, phương tiện trang thiết bị PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện bảo đảm kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra. Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… về công tác PCCCR đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là người dân vùng có rừng; tổ chức dự báo nguy cơ cháy rừng, thường xuyên thông báo các bản tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng đến nhân dân…

55

Công tác phát dọn thực bì tại công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn

Với sự vào cuộc của ngành chức năng, chính quyền xã, các đơn vị nhận rừng và ý thức tự giác của người dân, tin rằng huyện Đô Lương sẽ thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng vào mùa nắng nóng đạt kết quả.

Lê Hoàn