Đô Lương rau xanh bán rẻ như cho vẫn ế

 Sau Tết, thời tiết ấm áp, thuận lợi cho rau màu phát triển mạnh, nhưng hiện tại nhiều hộ nông dân trồng rau trên địa bàn huyện Đô Lương đang lo lắng vì rau trồng ra đến kỳ thu hoạch nhưng không có người mua. Rau đưa ra chợ rẻ cũng không bán được mang theo nỗi buồn của người nông dân.

b1

Chợ phiên xã Lưu Sơn người bán thì nhiều, người mua thì ít.

Ngay tại chợ phiên của xã Lưu Sơn, giá rau bán rẻ như cho nhưng vẫn không có người mua.  Năm nay, bà Trần Thị Cúc  ở xóm Lưu Thịnh  trồng được 2 sào gồm các loại rau cải: cải cúc, đậu cô ve và xu hào. Hàng ngày bà phải dậy từ 4 giờ sáng để thu hoạch rau và 7 giờ đem rau ra chợ bán. Thời điểm trước Tết, giá rau cải 5.000 đồng/kg, cải cúc cũng được 5.000 đồng/mớ, nhưng nay giảm xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg rau cải và 1.000 đồng/mớ cải cúc, 4 ngàn/1kg đậu,  xu hào, bắp cải có giá 5 ngàn đồng 1 kg mỗi loại.

chưa bao giờ rau xanh tại địa bàn huyện Đô Lương lại rẻ và ế ẩm như hiện nay. Bởi sau ngập úng do ảnh hưởng của cơn bão sô 10, người dân đã tập trung trồng các loại rau xanh như:  Rau cúc, rau cải, xà lách, đậu cô ve, bắp cải, cà chua và xu hào. Bình quân mỗi gia đình có khoảng 1-2 sào đất để trồng rau xanh. Do giá rau quá rẻ, không bõ công thu hoạch, nên nhiều hộ nông dân ở Đô Lương, hoặc là nhổ bỏ để chuyển sang trồng lại rau màu khác, hoặc là cứ bỏ vậy ngoài đồng.

b3

Người dân xã Nam Sơn vứt bỏ bắp cải tại ruộng. Ảnh: Lê Hoàn

Năm 2021, huyện Đô Lương gieo trồng 492 ha cây rau, đậu các loại. Thời điểm này, giá bán buôn tối đa một củ su hào còn non cũng chỉ được khoảng 1.000 trăm đồng, 1 mớ rau thơm khoảng 5.000 đồng, 1 kg đậu 2.000 đồng, 1 kg bắp cải có giá chỉ từ 3 đến 4.000 đồng.  Trong khi đó người nông dân phải thức khuya, dậy sớm để nhổ, rồi gồng gánh ra chợ từ 4 giờ sáng nhập rau. Tuy nhiên, ở những địa phương gần Trung tâm còn có chợ đầu mối, nên nhiều nông dân còn có cơ hội để bán hết rau. Còn các chợ quê, có khi mang rau đến chợ rồi phải mang về.

Nguyên nhân cơ bản là do dịch bệnh Covid nên việc lưu thông hàng hóa trong đó có hàng hóa trong đó có rau củ gặp nhiều khó khăn làm cho người nông dân đã vất vả lại càng vất vả hơn khi sản phẩm làm ra mà không bán được.