Đô Lương: Ốc bươu vàng phát triển sau mưa lũ gây hại lúa

Do ảnh hưởng cơn bão số 3, huyện Đô Lương có trên 3.500 ha lúa hè thu bị ngập, trong đó có khoảng 1.000 ha mất  trắng. Đến thời điểm này nước trên các cánh đồng đã rút. Tuy nhiên, người dân lại phải đối mặt với dịch ốc bươu vàng phát triển mạnh trên diện rộng.

oc

Bà con nông dân ra đồng bắt ốc bươu vàng sau mưa lũ. Ảnh: Lê Hoàn

Sau mấy ngày mưa lũ, tranh thủ trời nắng ráo ông Nguyễn Sỹ Quang xóm Yên Tân xã Yên Sơn ra đồng từ rất sớm để chăm sóc lúa. Ông Quang cho biết: Vụ hè thu năm nay gia đình ông gieo cấy được 15 sào lúa.  Trong đó có 2 sào bị ngập nước, nhưng sau khi nước rút ốc bươu vàng bám đầy gốc lúa và sinh sản ven bờ.

oc1

1 giờ mỗi người có thể bắt được từ 3-5 kg ốc bươu vàng. Ảnh: Lê Hoàn

Tại xã Quang trên nhiều cánh đồng sau ngập lụt, Ốc bươu vàng sinh sôi bất thường, gây hại cho lúa hè thu.  Chủ yếu là ốc con, ốc mới trưởng thành. Chưa hết, ở các bờ ruộng,  kênh thủy lợi trứng ốc bươu vàng dính chặt trên nhành cây, ngọn cỏ. Ông Lê Đức Châu xóm 2 Quang Sơn chia sẻ: Gia đình ông có 3 sào lúa bị ngập, sau 9 ngày lúa bị ngâm trong nước nay lại bị ốc bươu vàng bám đầy thân cây. Hai ba ngày nay, ông Châu phải ra đồng liên tục để bắt ốc bươu vàng.

oc3

Ảnh: Lê Hoàn

Tại xã Hiến Sơn, một trong những xã bị thiệt hại nhiều nhất với 350 ha lúa bị ngập, 150 ha bị ngập sâu và mất trắng. Nước rút đến đâu, người dân cặm cụi cầm xô, cầm chậu bắt diệt ốc bươu vàng đến đó. Nhiều chỗ mật độ ốc từ 20 đến 30 con/m2, Ốc bắt được người dân đưa về làm thức ăn cho vịt, hoặc bắt lên rồi vứt tại các trục đường bê tông, các con mương.

oc2

Trứng ốc bươu vàng dày đặc. Ảnh: Lê Hoàn

Trước tình hình trên, UBND huyện Đô Lương đang chỉ đạo các xã, thị huy động bà con nhân dân tổ chức bắt diệt ốc bươu vàng bằng phương pháp thủ công để bảo vệ vụ lúa hè thu. Đây là việc làm cần thiết nếu không sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa hè thu. .

                             Lê Hoàn