Đô Lương: Nỗ lực xây dựng NTM ở những xã khó khăn

Năm 2020, huyện Đô Lương phấn đấu có 5 xã khó khăn về đích NTM.  Hiện nay cùng với công tác Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2015. Đảng bộ, chính quyền từ huyện đến cơ sở và nhân dân của các địa phương đang nỗ lực vượt qua  khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, đảm bảo về đích đúng kế hoạch đề ra.

999

Ban chỉ đạo NTM của huyện làm việc tại xã Nhân Sơn.

 Xã Bài Sơn là 1 trong 5 xã được huyện Đô Lương lựa chọn về đích NTM năm 2020. Trước tình hình đó, xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế,  xây dựng các trang trại, gia trại chăn nuôi và cải tạo vườn tạp phát triển vườn cây ăn quả nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay trên địa bàn xã Bài Sơn, có 20 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, với số vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông mới. Trong đó có mô hình nuôi cá, nuôi ốc và mô hình cải tạo vườn tạp cho thu nhập cao.

hh2

Gia đình anh Ngọc xã Bài Sơn đang thu hoạch cá.

Tiêu biểu như gia đình anh Lê Đình Ngọc, ở xóm 2  với mô hình nuôi cá và ốc bươu đen. Với diện tích gần 3 ha ruộng sản xuất lúa không hiệu quả, anh Ngọc đã chuyển đổi thành 10 ao để nuôi cá và ốc bươu đen cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm. Sản phẩm làm ra được thương lái bao tiêu tại chỗ.  Từ một xã khó khăn của huyện đến nay thu nhập bình quân của xã Bài Sơn đạt gần 38 triệu/ năm. Xã đạt được 16 tiệu chí xây dựng NTM và phấn đấu trong năm 2020 hoàn thành 3 tiêu chí còn lại gồm tiêu chí Thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường.

55

Thương lái đến thu mua cá tại nhà cho người dân tại xã Bài Sơn.

Cũng như Bài Sơn, xã Trù Sơn hiện cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM,  phấn đấu về đích trong năm 2020. Hiện nay, xã đang tập xây dựng cơ sở vật chất trường học, Trung tâm một cửa và giao thông nông thôn.  Trong quá trình làm xã được UBND huyện hỗ trợ xi măng, nhân dân đã hiến hàng trăm m2 đất, tài sản trên đất, tiền mặt và ngày công lao động với tổng số tiền trên 14 tỷ đồng.

4444

Người dân xã Trù Sơn đổ bê tông giao thông nông thôn.

Hiện tại nhiều  khu dân cư đang huy động máy móc, phương tiện để đổ bê tông. Đến nay, xã Trù Sơn bê tông được trên 66 km đường trục xã, và đường liên thôn, xóm. Nhờ phát huy nội lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay Trù Sơn đã đạt được 16/19 tiêu chí. Bộ mặt nông thôn nơi đây ngày càng đổi mới.

222

Xã Trù Sơn đầu tư xây dựng trường Tiểu học .

Đến nay, huyện Đô Lương đã có 24/32 xã đạt chuẩn NTM, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 45 triệu đồng/người/năm, đời sống của nhân dân được nâng cao; tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Theo kế hoạch, huyện Đô Lương phấn đấu đưa 5 xã  về đích NTM trong năm 2020, nâng tổng số 29 xã đạt NTM.

hhhh

Mô hình bưởi trong xây dựng NTM.

Với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, năm 2020 huyện Đô Lương tiếp tục huy động tối đa mọi nguồn lực để hỗ trợ các xã về đích NTM.  Đồng thời phát động các đợt ra quân nhân dân chung sức tham gia xây dựng NTM,  quyết tâm đưa 5 xã khó khăn của huyện về đích  NTM trong năm 2020, tạo bước chuyển mình xây dựng NTM ở những xã khó khăn còn lại vào những năm tiếp theo.

Bài và ảnh: Lê Hoàn