Đô Lương: nhà nhà trồng cây nêu tết

Phát huy truyền thống tốt trồng cây nêu, những năm gần đây, nhân dân Đô Lương đã dựng Cây Nêu trước ngày 23 tháng chạp, với mong muốn đón tết Nguyên đán an lành, nhiều may mắn.

Anh Nguyễn Tuấn Anh – xóm 2 xã Văn Sơn huyện Đô Lương vừa tranh thủ chọn mua cho gia đình một cây nêu đẹp và thẳng. Vài năm trở lại đây, phong tục trồng cây nêu đang được người dân ở đây nói chung và gia đình anh Tuấn Anh nói riêng khôi phục trở lại.

a5

Anh Nguyễn Tuấn Anh – xóm 2, xã Văn Sơn trang trí cây nêu để dựng tết

 Theo anh Tuấn Anh, ngày tết  dựng cây Nêu trước cổng có ý nghĩa thờ phụng thần linh, vong hồn tổ tiên, trừ ma quỷ và xua đuổi những điều xấu xa của năm cũ. Trong phong tục của người Việt, ngày dựng cây nêu là ngày 23 tháng chạp và ngày 7/1 âm lịch là ngày hạ nêu.  Anh Nguyễn Tuấn Anh – Xóm 2 xã Văn Sơn- Đô Lương cho biết: Tôi thấy trồng cây nêu rất có ý nghĩa, ban đêm thì có bóng đèn nháy đẹp, ban ngày thì treo cờ tổ quốc. Do vậy, chúng tôi năm nào cũng dựng nêu trước cổng nhà…

a3

Những cây nêu được người dân gắn cờ Tổ quốc, tạo nên ý nghĩa và tinh thần đoàn kết, thêm niềm tự hào của dân tộc

Theo phong tục cổ truyền, vào những thời khắc cuối cùng của năm cũ tức 23 tháng chạp, người dân thường chọn những cây tre hoặc máy cần, già, thẳng, dài, có ngọn và lá tươi để dựng ngay trước cổng nhà. Ngày nay, việc trồng cây nêu không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn được người dân gắn thêm đèn led để trang trí để cây nêu đẹp hơn, lộng lẫy hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Đầu ngọn của cây nêu được gắn ngôi sao năm cánh cùng lá cờ Tổ quốc hoặc đèn lồng, tạo nên ý nghĩa và tinh thần đoàn kết, thêm niềm tự hào của dân tộc.

a4

Hình ảnh những cây Nêu cùng lá Cờ Tổ quốc ở Đô Lương đang tung bay trong gió như tạo nên một cảnh sắc rực rỡ, vui tươi trong khoảnh khắc tết đến xuân về

 Trước đây, phong tục trồng Cây nêu đã bị mai một, nhưng mấy năm gần đây kinh tế phát triển, phong trào trồng Cây nêu ở Đô Lương đang được người dân khôi phục và phát triển rầm rộ. Nhờ đó, dịch vụ bán cây nêu đang trở nên nhộn nhịp vào dịp tết. Mỗi cây nêu chưa được trang trí có giá từ 80 – 120 nghìn đồng, với những cây nêu cần nhu cầu trang trí có giá từ 350 – 500 nghìn đồng

a2

Vào ban đêm, cây nêu được trang trí đèn led tạo nên hình ảnh lung linh, rực rỡ

Anh Nguyễn Văn Lý – một người dân buôn bán cây nêu cho biết: “Thời gian trở lại đây, việc trồng nêu được nhân dân khôi phục, nên gia đình tôi cũng mua nêu từ Anh Sơn về bán phục vụ nhu cầu của người dân.  Nắm bắt nhu cầu người dân, tôi cũng đưa nêu về bán, nêu thường chọn những loại cây cao, thẳng…”

a1

Nhân dân xã Văn Sơn, Yên Sơn dựng cây nêu từ trong ngõ xóm ra đến quốc lộ

Hiện nay, nhiều tổ chức đoàn thanh niên trên địa bàn huyện Đô Lương cũng đã gây quỹ sáng tạo bằng cách bán cây nêu trong dịp tết. Tại xã Hiến Sơn, xã vùng xa của huyện Đô Lương, phong trào dựng cây nêu cũng được nở rộ. Nắm bắt thị hiếu của người dân, đoàn xã Hiến Sơn đã bán nêu gây quỹ.

van-son

Những cây nêu gắn đèn led trở nên lung linh, huyền ảo

Các loại cây nêu sẽ được phục vụ theo nhu cầu của khách hàng. Chỉ trong 2 ngày, gần 100 cây nêu đã được ĐVTN xã Hiến Sơn bán cho người dân trên địa bàn. Số tiền thu được sẽ trao 4 suất quà tết, mỗi suất 500 nghìn đồng cho 4 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

luu son

Xã Lưu Sơn dựng nêu rực rỡ. Ảnh: Hữu Hoàn

Đến thời điểm này hầu hết mọi gia đình đã treo một cây nêu thật đẹp ngay trước cổng nhà. Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương, khắp mọi miền quê đều trang hoàng, rực rỡ với những cây nêu ngày tết. Từ miền núi đến vùng sâu, vùng xa, khu vực thị trấn, hàng chục nghìn cây nêu được thắp sáng lung linh trong khoảnh khắc chào đón xuân mới. Điển hình như xã: Văn Sơn, Yên Sơn, Xuân Sơn, Lưu Sơn… Những ngày này, cùng với sắc màu đỏ thắm của hoa đào, màu vàng may mắn của cây quất, thì hình ảnh những cây Nêu cùng lá Cờ Tổ quốc ở Đô Lương đang tung bay trong gió như tạo nên một cảnh sắc rực rỡ, vui tươi trong khoảnh khắc tết đến xuân về.

Thúy Hằng