Đô Lương – Nắng hạn, đặc sản chè xanh Thống Nhất chết khô

Ở Đô Lương, chè Thống Nhất nổi tiếng thơm, ngon và đem lại nguồn thu nhập kinh tế cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, năm nay do nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều diện tích chè bị khô héo và chết, gây thiệt hại lớn về nguồn thu nhập của người dân không chỉ trong năm này mà còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Về xóm Thống Nhất của xã Đông Sơn trong dịp này, đi trên con đường Đông Bài, nhìn hai bên đường có thể thấy những vườn chè tươi tốt ngày nào giờ đã trở nên vàng vọt, khô héo, có những nơi đã bị chết khô. Được biết, ngoài sản xuất nông nghiệp thì thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây là cây chè xanh. Tuy nhiên do nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều vườn chè bị chết, không có khả năng khôi phục, gây thiệt hại kinh tếcho người dân.  Bà Bùi Thị Hoa ở xóm Thống Nhất cho biết: Ngày nào bà cũng ra đây kiểm tra vườn chè, nhưng đành bất lực nhìn chè chết khô mỗi ngày do nắng nóng. Cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào chè, nay chè chết khô không có thu nhập không biết lấy gì để trang trải cuộc sống…

11

Gia đình bà Hoa kiểm tra vườn chè.

Hiện nay, tại xóm Thống nhất, không chỉ riêng gia đình bà Hoa mà nhiều hộ dân trồng chè cũng chung tình trạng này.  Người dân trồng chè xóm Thống Nhất chia sẻ: Cây chè dễ trồng và chăm bón, ít sâu bệnh, và đặc biệt cây chè ở đây có vị thơm ngon đặc trưng nên rất dễ bán và có giá cao gấp đôi so với chè ở các vùng khác.  Bình quân, mỗi sào chè thu hoạch 3 đợt trong năm, mỗi đợt 500 bó, có giá  10 ngàn đồng/ bó. Nhờ đó người trồng chè có thể thu nhập từ 15 đến 17 triệu đồng/sào chè mỗi năm.  Để tạo độ ẩm cho chè, người dân xóm Thống Nhất đã phủ gốc cho cây, nhưng do nắng nóng kéo dài liên tục không có mưa, nên hiện nay nhiều vườn chè đã bị héo, thậm chí có vườn cháy khô không có khả năng phục hồi.

22

Nhiều vườn chè lâu năm bị chết khô.

Hiện nay xóm Thống Nhất có trên 50 hộ chuyên trồng chè, với diện tích trên dưới 10 ha, mỗi năm đem lại thu nhập.hơn 300 triệu đồng/ ha. Nhưng do nắng nóng kéo dài đã làm nhiều diện tích chè bị chết không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập trước mắt mà còn kéo dài trong 2 đến 3 năm tới hoặc lâu hơn.  Vì vậy để bảo đảm nguồn thu nhập cho người dân, đồng thời giữ gìn đặc sản chè xanh Thống Nhất, UBND xã Đông Sơn đã có kế hoạch tổ chức chăm bón những diện tích còn lại khi thời tiết có mưa. Đồng thời vận động nhân dân trồng lại những diện tích đã bị chết.

33

Nhiều vườn chết khô do nắng nóng. Ảnh: Sỹ Bắc

Giữa thời tiết oi nóng của những ngày cuối tháng 7, nhìn những vườn chè bị chết khô do nắng nóng, chúng tôi rất ngậm ngùi và chia sẻ những thiệt hại với bà con trồng chè nơi đây. Bởi cây chè chết khô không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng về văn hóa thưởng thức chè xanh trong nhân dân mà người trồng chè ở Thống Nhất bao thế hệ vun đắp.

Sỹ Bắc