Đô Lương kiểm tra tình hình hạn hán trong vụ Hè Thu 2020

Đến thời điểm này,  huyện Đô Lương đã gieo cấy xong vụ Hè Thu 2020. Tuy nhiên, thời điểm nắng nóng kéo dài như hiện nay,  nhiều diện tích lúa hè thu có nguy cơ bị cháy.

1

Đồng chí Nguyễn Trung Thành – PCT UBND huyện kiểm tra tình trạng hệ thống bơm nước chống hạn ở xã Nhân Sơn.

Vụ hè thu năm nay, huyện Đô Lương gieo cấy trên 7.800 ha chủ yếu là Khang dân và Thiên ưu. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Đô Lương đã hoàn thành gieo cấy . Tuy nhiên do nắng   nóng kéo dài, lượng nước ở các hồ đập bị cạn kiệt nên có hàng trăm ha đất 2 lúa có nguy cơ bị bỏ hoang và hàng trăm ha lúa hè thu đã cấy có nguy cơ bị chết cháy, do thiếu nước. Trong đó xã Đại Sơn có 50 ha đất không có nước để gieo cấy và 50 ha đã gieo cấy nhưng bị khô héo.

2

Nhiều diện tích lúa hè thu có nguy cơ bị chết cháy

Các xã diện tích bị bỏ hoang hoặc lúa đã gieo cấy bị thiếu nước trầm trọng có nguy cơ bị mất trắng như: Đại Sơn, Hiến Sơn, Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây.

Trước tình hình đó, lãnh đạo UBND huyện đã về các xã kiểm tra, đánh giá tình hình để tập trung chỉ đạo, khắc phục tình trạng hạn hán như: Nạo vét kênh mương, lắp đặt các trạm bơm di động ở những vùng có nước để bơm tưới, huy động hệ thống máy bơm Văn Tràng và các trạm bơm lớn, phục vụ bơm mở 24/24h nhằm kịp thời phục vụ sản xuất cho nông dân.

 

Hữu Hoàn