Đô Lương: Đa dạng hoạt động trải nghiệm cho trẻ mầm non

Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn huyện Đô Lương đã xây dựng các khu vui chơi, vận động tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ, nhất là các trường vùng khó khăn.

Tại trường mầm non Hiến Sơn, mặc dù đóng chân trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn. Nhưng với lợi thế diện tích rộng trên 13.000 m2, cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương và Hội phụ huynh, trường đã đầu tư xây dựng khuôn viên và các phòng học khang trang, sạch đẹp phục vụ chăm sóc, giáo dục trẻ.  Với nhiều khu vui chơi bổ ích, lý thú cho trẻ như: Khu vui chơi vận động liên hoàn, khu vườn cổ tích, khu trải nghiệm, khu vui chơi với các trò chơi dân gian, sân chơi an toàn giao thông, vườn cây ăn quả cho trẻ, gian chợ quê.

h333

Sân vui chơi của trẻ trường mầm non Hiến Sơn được trải thảm.

Các khu vui chơi đều được sơn và trang trí, sắp xếp hợp lý, đẹp mắt, thu hút trẻ mỗi khi đến trường.  Đặc biệt, xen kẽ các khu vui chơi còn có các vườn cây ăn quả, vườn rau cho trẻ,  ngoài tạo không gian trong lành, mát mẻ  đây còn là thông điệp giáo dục trẻ biết yêu quý thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Riêng khu vui chơi, vận động được lát cỏ nhân tạo, tạo cảm giác an toàn, tự tin cho trẻ khi tham gia. Vì thế vào giờ hoạt động ngoài trời, thay vì thụ động ở trong lớp,  100% nhóm, lớp đều có khoảng không gian, khu vui chơi, trò chơi riêng để mỗi trẻ được vui chơi rất sinh động và vui nhộn.  Với những nỗ lực đó, từ một một trường khó khăn của huyện, đến nay trường mầm non Hiến Sơn đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

h11

Cô và trò trường mầm non Hiến Sơn trải nghiệm tưới hoa.

Với trường Mầm non Đại Sơn,  cũng đóng trên địa bàn xã khó khăn của huyện Đô Lương, nhưng với quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Trường đã bố trí đa dạng các mô hình trải nghiệm ngoài trời như: vườn rau xanh, cầu trượt, đồi núi, mô hình các loài vật, trò chơi dân gian, góc khám phá, trải nghiệm. Tại các khu vực vui chơi của trẻ, trường bố trí một số đồ chơi phát triển kỹ năng quan sát, ghi nhớ, tư duy, so sánh, phán đoán như: khu vực chợ quê để các bé chơi bán hàng, khu vực chơi với cát, nước, câu cá và tập vẽ…

h44

Khu chợ quê của trường MN Đại Sơn.

Việc sắp xếp, bố trí các khu vực hoạt động cho trẻ được tính toán phù hợp với khuôn viên nhà trường và tận dụng tối đa cơ hội để trẻ được trải nghiệm. Hiện nay trường có trên 800 em với 22 nhóm lớp tại 3 điểm trường.   Bên trong mỗi khu vui vui chơi được  trang trí với màu sắc sinh động có hình nhân vật ngộ nghĩnh, có không gian phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống của trẻ.

h7

Các cháu trường mn Đại Sơn vui chơi theo nhóm sở thích.

Đây là nơi trẻ có thể tự chơi theo ý thích cá nhân, phù hợp chủ đề theo từng nhóm có cùng sở thích. Qua đó, giúp trẻ được thực hành, tích lũy kinh nghiệm phong phú, mở rộng trí tưởng tượng và bộc lộ khả năng, phát triển toàn diện. Góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng của trẻ, trong đó có trên 90% trẻ thực hiện thành thạo kỹ năng ở từng lứa tuổi, nhất là trong các giờ học khám phá, tạo hình mang tính tổng hợp.

h66

Gian bán hàng của các cháu trường MN Thị Trấn

Huyện Đô Lương  có  33 trường mầm non công lập và  1 trường mầm non tư thục, trong đó 99,6% điểm trường đã có sân chơi ngoài trời được cải tạo, nâng cấp theo hướng xanh – sạch – đẹp – an toàn, thân thiện, lấy trẻ làm trung tâm. Để đa dạng các hoạt động trải nghiệm ngay trong các buổi học hàng ngày, nhiều trường đã tận dụng diện tích sân vườn và diện tích các khu vực bổ trợ cho hoạt động ngoài trời của trẻ; sắp xếp, bố trí, thiết kế các khu vực vui chơi, trồng nhiều loại hoa, cây cảnh, các loại rau ăn quả, nuôi cá cảnh… tạo môi trường thiên nhiên phong phú, giúp trẻ được thỏa sức khám phá thế giới tự nhiên đầy màu sắc.

h5

Các cháu trường MN Thị trấn trải nghiệm câu cá tại vườn cổ tích.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hải Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Đô Lương cho biết thêm:”Việc tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh đã mang lại hiệu quả tích cực. Giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức ngôn ngữ, tình cảm, kỹ năng xã hội và thẩm mỹ. Vì thế, hàng năm tỷ lệ trẻ đến trường trên địa bàn huyện Đô Lương ở nhóm nhà trẻ đạt trên 60% , trẻ lớp mẫu giáo đạt gần 99%, trong đó trẻ 5 tuổi  đạt 100%, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của huyện”.

 

Bài và ảnh: Lê Hoàn