Đô Lương chủ động phòng chống rét cho đàn trâu bò

Thời tiết trong mấy ngày gần đây đã chuyển sang rét đậm, rét hại, khiến cho nền nhiệt ở nhiều nơi nhiệt độ xuống rất thấp. Bà con nhân dân đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng chống rét cho đàn trâu bò của gia đình mình.

Để chống rét cho trâu bò, gia đình bà Nguyễn Thị Hợi – xóm Lưu Thọ, xã Lưu sơn, đã chủ động dùng bạt che chắn chuồng trại, cho bò uống nước ấm, dự trữ thức ăn đầy đủ.  Những hôm nhiệt độ xuống thấp,  gia đình  bà còn nhóm lửa để tăng nhiệt độ trong chuồng trại luôn được ấm.

11

Cán bộ xã kiểm tra công tác phòng chống rét cho trâu bò tận các hộ gia đình.

Đô Lương,  hiện có khoảng 19. 600 con trâu,  trên 30 ngàn con bò.  Tập trung nhiều ở một số xã như xã Thuận Sơn,Trung Sơn,  Bắc Sơn, Nam Sơn và xã Lưu sơn. Để chống rét cho đàn trâu bò, UBND huyện đã chỉ đạo các xã đã tăng cường tuyên truyền hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp kĩ thuật như: bổ sung thức ăn tinh và cho trâu bò ăn đủ cỏ rơm, dùng củi đốt sưởi cho gia súc, đun nước ấm cho trâu bò uống và dùng bạt che chắn chuồng trại chống rét cho trâu bò.

22

Bà Nguyễn Thị Hợi – xóm Lưu Thọ, xã Lưu sơn đang đốt lửa sưởi ấm cho trâu. Ảnh: Hoàng Phi

Đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại; thực hiện biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô và chế biến thức ăn ủ chua, rơm ủ urê; tận dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò; chuẩn bị thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo,…), khoáng, vitamin để cung cấp đủ cho trâu, bò trong những ngày giá rét.

Hoàng Phi