Đô Lương: Các trường học tăng cường các phương án phòng chống rét cho học sinh

Những ngày qua, thời tiết tại huyện Đô Lương đang ảnh hưởng của rét đậm, nhiệt độ dao động từ 10 – 15 độ C , đặc biệt về ban đêm và sáng sớm. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh tham gia học tập, nhất là tại các trường bán trú trong mùa rét này, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường học trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhiều biện pháp chống rét hiệu quả cho học sinh.

a1

Các phòng học tại trường THCS Lý Nhật Quang đều được đóng kín cửa, đảm bảo giữ ấm cho các em học sinh

Sáng thứ 2 đầu tuần, trường THCS Lý Nhật Quang hoãn tiết chào cờ, các em học sinh được thông báo lịch học bắt đầu từ 7h30 thay vì vào lúc 7h như lúc trước. Tại các phòng học, các em được đóng kín cửa, bật đèn để giữ ấm nhiệt độ phòng, giúp các em yên tâm học bài. Nhờ thay đổi lịch học và các phương án phòng tránh rét, nên em Nguyễn Văn Việt, xã Giang Sơn Đông yên tâm hơn khi đến trường trong thời tiết này. Em cho biết: “Em ở cách trường gần 20 cây, trước thời tiết như thế này, được nhà trường thay đổi lịch học, đóng kín cửa, dừng các hoạt động ngoài trời, chúng em rất yên tâm…”

Còn tại trường Tiểu học Đặng Sơn có hơn 400 em học sinh, trong đó, có nhiều em thuộc diện hộ nghèo. Ngoài việc thay đổi giờ học, trường còn vận động các nhà hảo tâm tặng chăn ấm, áo ấm ngay từ đầu mùa rét giúp các em giữ đủ ấm trong thời tiết giá buốt như thế này. Cô Nguyễn Thị Hoài Hương – Hiệu trưởng trường tiểu học Đặng Sơn cho biết: “năm nay trước thời tiết rét đậm, rét hại, chúng tôi đã vận động các nhà hảo tâm trao 70 chiếc chăn ấm và áo ấm cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, giúp các cháu yên tâm học tập tốt”

a3

Phòng học đều được đóng kín cửa, tránh gió lùa đảm bảo giữ ấm cho các cháu

Là ngôi trường nằm sát đồng ruộng,  trường mầm non xã Yên Sơn có hơn 300 em học sinh với tỷ lệ 100% ở bán trú. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, số trẻ đến lớp thường không đều, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động triển khai mọi biện pháp phòng chống rét kịp thời để giữ ấm cho các cháu. Chủ động đã rà soát, kiểm tra lớp học, đảm bảo kín đáo, tránh gió lùa. Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường đã quán triệt việc đảm bảo chất lượng bữa ăn, tuyệt đối không để thức ăn, đồ uống của học sinh bị lạnh. Ông Đậu Văn Thích có 4 cháu theo học tại đây, trong đó có 2 cháu 2 tuổi, 1 cháu 5 tuổi và 1 cháu 3 tuổi. Dù trời khá lạnh nhưng các cháu vẫn được ông đưa tới trường học tập bởi môi trường học ấm cúng và an toàn. Ông Đậu Văn Thích – Phụ huynh trường mầm non Yên Sơn cho biết: “Tôi rất yên tâm trước sự chuẩn bị của nhà trường, các cháu được ăn nóng, không bị lạnh, các phòng học kín cửa, không bị gió lùa….”

a2

Bữa cơm bán trú luôn đảm bảo nóng sốt, không bị lạnh

Thầy Nguyễn Văn Hải – Phó trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện cho biết: “Năm học 2020 – 2021, toàn huyện Đô Lương có hơn 40.000 em học sinh với 3 cấp học. Trong đó có 70 trường mầm non và tiểu học với hàng chục nghìn học sinh theo học. Tỷ lệ học sinh mầm non ăn bán trú chiếm hơn 90%, khối tiểu học chiếm hơn 50%. Để duy trì được việc học cũng như bảo đảm sức khỏe cho học sinh, thời điểm này ngành Giáo dục huyện đã có văn bản chỉ đạo các trường học căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn để điều chỉnh thời gian bắt đầu và kết thúc buổi học trong những ngày quá rét. Các điểm trường chủ động đảm bảo cơ sở vật chất để giữ ấm cho học sinh.”

a4

Ban giám hiệu và phụ huynh trường mầm non Yên Sơn kiểm tra chất lượng bữa ăn cho trẻ trong thời tiết giá rét. Ảnh: Thúy Hằng

Với sự chủ động và trách nhiệm của tập thể đội ngũ các thầy cô giáo tại các nhà trường, hầu hết các em học sinh trên địa bàn huyện đều được giữ ấm và đảm bảo sức khỏe khi tới trường, mọi hoạt động học tập, giảng dạy được duy trì. Các giải pháp được triển khai đồng bộ đã góp phần duy trì sĩ số học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục, đây là những điều kiện quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Thúy Hằng