Đô Lương bước đầu xây dựng thành công mô hình Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả

Nhằm giúp nông dân có nhiều cơ hội tham gia các lớp tập huấn, gặp gỡ để chia sẻ kinh nghiệm, đẩy mạnh hợp tác trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Trong thời gian qua, Hội nông dân huyện Đô Lương đã xây dựng mô hình Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả tại xã Giang Sơn Đông và bước đầu đã đem lại thành công, thu hút nhiều nông dân tham gia.

5

Vườn bưởi của ông Đào Danh Hiền ở xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông.

Tham gia Tổ hội Nghề nghiệp trồng cây ăn quả xã Giang Sơn Đông từ ngày đầu mới thành lập, sau gần 3 năm, ông Đào Danh Hiền xóm Đông Thịnh đã học hỏi nhiều kinh nghiệm để phát triển vườn cây ăn quả của gia đình. Trước đây, khi chưa tham gia Tổ hội, gia đình ông Hiền cũng đã trồng cây ăn quả, nhưng do kiến thức về cây trồng còn nhiều hạn chế nên hiệu quả không cao.

Khi biết xã thành lập Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả, ông đã đăng ký tham gia. Nhờ tham gia Tổ hội nghề nghiệp, nên ông Hiền đã được tham gia nhiều lớp tập huấn trồng, chăm sóc, vườn bưởi ngày càng phát triển.

Giữa năm 2018, xã Giang Sơn Đông thành lập Tổ hội Nghề nghiệp trồng cây ăn quả. Đây cũng là Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả đầu tiên của huyện Đô Lương. Ngày mới thành lập, chi hội có 10 thành viên và đến nay, số lượng thành viên đã tăng lên 22 người.

3

Mô hình vườn bưởi của các hội viên tham gia tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả ở xã Giang Sơn Đông

Những thành viên tham gia Tổ hội nghề nghiệp đều là những nông dân có cùng ngành nghề trồng cây ăn quả. Hiện nay, tổng diện tích trồng cây ăn quả của các thành viên trong Tổ hội nghề nghiệp hơn 11ha, với đa dạng các loại cây như bưởi da xanh, Bưởi quang tiến, bưởi diễn, bưởi tiến vua, ổi,  mít. Trung bình mỗi hộ trồng từ 1.000 cây ăn quả trở lên, trong đó người trồng nhiều nhất khoảng 2.600 cây.

Để xây dựng thành công tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả, mỗi hội viên được Hội nông dân tỉnh hỗ trợ vay vốn 40 triệu đồng để mua cây giống, phân bón và làm hệ thống tưới nước. Hội nông dân huyện chuyển giao khoa học kỹ thuật và định hướng đầu ra sản phẩm.

6

Các mô hình trồng cây ăn quả theo tổ hội đã bước đầu đem lại hiệu quả trong phát triển kinh tế vườn đồi.

Hàng năm,  tổ hội Nghề nghiệp trồng cây ăn quả xã Giang Sơn đông còn được Hội nông huyện tổ chức từ 7- 8 lớp tập huấn và sinh hoạt định kỳ để chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kỹ thuật trồng trọt, cách phòng trừ sâu bệnh. Riêng Hội nông dân xã Giang Sơn Đông hỗ trợ gạch xây bờ rào và khuôn viên vườn.  Đến nay, gần 3 năm thành lập, nhìn chung các vườn cây của các thành viên trong tổ hội đều phát triển tốt, phù hợp với vùng đất đồi núi. Mặc dù đến thời điểm này, trên địa bàn xã Giang Sơn Đông đang khô hạn do nắng nóng kéo dài, nhưng các vườn cây ăn quả vẫn xanh tốt và cho quả trĩu cành. Ước tính cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi vườn.  Mô hình ra đời đã góp phần định hướng sản xuất, phù hợp trong việc xây dựng đề án mỗi xã một sản phẩm.

1

Các vườn cây ăn quả đã được quy hoạch theo vùng để tạo ra sản phẩm hàng hóa

Từ thành công bước đầu của Tổ hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả ở xã Giang Sơn Đông,  Hội nông dân huyện Đô Lương tiếp tục nhân rộng mô hình trên toàn huyện, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp hội viên nông dân chủ động hơn trong sản xuất; thúc đẩy việc xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân và thúc đấy phong trào xây dựng vườn mẫu trong xây dựng NTM ngày càng phát triển bền vững.

 

Lê Hoàn