Đất bãi Đô Lương – tiềm năng phát triển

Đô Lương là huyện đồng bằng bán sơn địa , có sông Lam chảy qua , bồi đắp phù sa màu mỡ cho các xã ven sông phát triển trồng trọt , chăn nuôi , nâng cao đời sống.

a1

Ngô trên đất bãi Trung Sơn

Vụ sản xuất đông xuân năm 2019 , các xã ven sông có đất bãi đã gieo trồng 750 ha  ngô và hàng trăm ha rau màu các loại.  Nhờ có phù sa bồi đắp cùng với việc tích cực chăm bón và đưa các giống ngô lai vào sản xuất nên cây ngô phát triển xanh tốt. Hiện nay,  Ngô trên đất bãi ven sông đã trổ cờ, phun râu, hứa hẹn một vụ ngô đông trên đất bãi đạt năng suất  cao.

a2

Người dân làm cỏ cho ngô vụ Đông

Đô Lương có 11 xã Thị trấn có đất bãi bồi ven sông. Diện tích đất bãi đất bãi được người dân sử dụng có hiệu quả . Cùng với việc phát triển cây ngô trưởng thành cây chủ lực, người dân còn phát triển nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm . Cùng với việc sản xuất ngô bãi, những năm gần đây bà con nông dân Đô Lương đang đẩy mạnh trồng cỏ để phát triển chăn nuôi trâu bò đem lại hiệu quả kinh tế cao.

a3

Cánh đồng ngô trải dài hàng trăm ha

Những cánh đồng ngô trải dài như tấm thảm xanh khổng lồ, nhẹ nhàng, dịu mát bên dòng sông Lam hiền hòa  và thơ mộng, tạo nên một bức tranh phát triển của mảnh đất Đô Lương. hứa hẹn một vụ ngô bội thu. Mỗi năm người dân thu hoạch hàng trăm tấn ngô hạt, ngô nguyên liệu phục vụ  chăn nuôi.

Đất bãi  ven sông Lam  không chỉ phục vụ sản xuất  phát triển kinh tế mà còn tạo nên cảnh đẹp nên thơ, mang đậm hồn quê với một sức sống mạnh mẽ.

Thúy Hằng