Công ty TNHH MTV Đô Lương thiệt hại gần 1.000 ha rừng nguyên liệu

Cơn bão số 2 đi qua không chỉ phá hủy tài sản của người dân mà nó còn tàn phá nặng nề gần 1000 ha rừng nguyên liệu do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương quản lý với thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

lamnghiepthiethai1

Gần 1.000 rừng nguyên liệu của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương ngã đổ sau bão số 2

Hai ngày sau cơn bão số 2 đi qua, hàng chục cánh rừng nguyên liệu giấy bao gồm keo, tràm, thông nhựa do công ty Lâm Nghiệp Đô lương  đều tan hoang như thế này. Thiệt hại này không chỉ ảnh hưởng tới công ty Lâm nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng trăm hộ trồng rừng.

Gia đình ông Thái Doãn Nhiên xóm Đô Sơn, xã Bài Sơn  nhận giao khoán  của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương 5,5 ha. Sau 6 năm cánh rừng nguyên liệu keo tràm của gia đình ông phát triển xanh tốt và hứa hẹn cho thu nhập cao. Thế nhưng, mọi dự định đều tan biến khi cánh rừng đã đổ nát.

lamnghiepthiethai

Rừng nguyên liệu gãy đổ đã đạt trên 7 năm tuổi

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương hiện đang quản lý, chăm sóc bảo vệ và khai thác trên diện tích trên 2.200 ha rừng các loại. Trong đó, có 1.200 ha rừng thông khai thác nhựa và trên 1.000 ha rừng nguyên liệu giấy keo, tràm. Các diện tích rừng được phân bổ đều trên 8 xã và giao khoán cho trên 360 hộ và được quản lý bảo vệ bởi 4 đội sản xuất, gồm: Đội Quyết thắng, đội Mỹ Hòa, Đội Giang sơn và Đội Mỹ sơn. Trong đó, diện tích lớn chủ yếu tập trung ở xã xã Trù sơn, Mỹ sơn, Hoà sơn và Bài sơn. Cơn bão số 2 đã gây ra thiệt hại nặng nề, riêng đội Quyết Thắng thiệt hại trên 200 ha chiếm tỷ lệ 90%.

Thiệt hại mà cơn bão số 2 gây ra làm trên 1.000 ha rừng nguyên liệu bị gãy đổ chủ yếu là rừng nguyên liệu keo, tràm, ước tính thiệt hại trên 15 tỷ đồng. Đã nhiều năm nay không có bão nên người dân trồng rừng không thể lường trước hậu quả. Theo quy định việc trồng rừng nguyên liệu phải đủ 10 năm mới được khai thác nhưng diện tích rừng bị gãy đổ đợt này cơ bản là diện tích rừng 7 năm tuổi nên gây thiệt hại rất lớn.

lamnghiepthiethai2

Rừng nguyên liệu gãy đổ hoàn toàn trên 70% diện tích với thiệt hại lên đến 15 tỷ đồng

Để khắc phục phần nào thiệt hại do bão số 2 gây ra đối với diện tích rừng nguyên liệu. Hiện nay, công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đô Lương đang huy động cán bộ và nhân dân dọn dẹp phát quang để đảm bảo ATGT. Mong muốn của người trồng rừng là sớm có ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng để triển khai thu hoạch rừng nguyên liệu bị gãy đổ.

                                                                   Huy Khôi