Cô Nguyễn Thị Nhị, một giáo viên vượt khó, dạy giỏi

Yêu nghề, mến trẻ, luôn khắc phục mọi khó khăn để làm tốt công tác giảng dạy, đó là những gì mà cô Nguyễn Thị Nhị ở trường Tiểu học xã Đại Sơn, Đô Lương đã làm trong gần suốt 20 năm qua. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà xa trường gần 15 km, nhưng với sự nỗ  lực và lòng quyết tâm của mình, hàng năm cô đều luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

11

Một giờ lên lớp của cô Nhị.

Tiết học toán của lớp 5D, trường tiểu học xã Đại Sơn, cô giáo Nguyễn Thị Nhị miệt mài với bài giảng, cả lớp chăm chú học bài, từ bên ngoài quan sát có thể thấy một lớp học rất ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ, hai bên và phía sau được trang trí đẹp mắt. Giờ học toán cũng như các giờ học khác, lúc cô giảng tất cả các em đều chăm chú lắng nghe, khi được hỏi bài thì các em đều sôi nổi phát biểu, sự trao đổi thường xuyên giữa cô và trò như vậy đã tạo nên sự thích thú và hào hứng học tập cho các em.

22

Cô Nhị tận tình hướng dẫn bài cho từng học sinh.

Mặc dù nhà cách trường 15 km, con còn nhỏ, chồng đi công tác xa, nhưng đối với cô Nhị những lúc khó khăn như vậy càng làm cô quyết tâm hơn. Cô luôn tự nhủ phải làm sao truyền dạy những kiến thức tới các em một cách đầy đủ, hiệu quả nhất. Thời gian gần đây, khi chương trình dạy và học ngày càng được đổi mới, nâng cao, cô lại càng trăn trở, suy nghĩ rồi nghiên cứu tài liệu để đổi mới phương pháp dạy và học để giúp học sinh tiếp thu được bài học.

Sinh năm 1979 ở xã Minh Sơn, năm 2002 cô tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An, về dạy ở trường Tiểu học xã Mỹ Sơn, một trường vùng khó khăn của huyện và năm 2018 cô chuyển về trường Tiểu học Đại Sơn. Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết với công việc, yêu nghề, mến trẻ nên trong 18 năm qua, mặc dù khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực và lòng quyết tâm, cô Nhị đã luôn thu xếp công việc gia đình, vừa nuôi dạy 2 con chăm ngoan học giỏi, vừa chịu khó tìm tòi, học hỏi để đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp. Bởi vậy mà lớp cô chủ nhiệm luôn có nhiều em đạt giải cao và thi đỗ vào trường THCS Lý Nhật Quang. Riêng từ khi về trường tiểu học xã Đại Sơn, lớp của cô luôn có phong trào đứng đầu trong toàn trường, lớp có 60% em được khen thưởng. Với những gì đã làm được, hàng năm cô luôn được các cấp khen thưởng, nhiều lần đạt giáo viên dạy giỏi huyện, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở,  2 lần đạt giáo viên dạy giỏi tỉnh, năm 2014 và 2019 được chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

333

Giờ học trải nghiệm bài văn tả cảnh của cô và trò. Ảnh: Sỹ Bắc

Hơn 18 năm công tác, bằng sự tâm huyết, sự đam mê và có trách nhiệm với công tác giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Nhị đã chăm sóc, nuôi dưỡng, chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ học sinh, mầm non tương lai của đất nước. Bằng những kết quả của mình, cô đã có những đóng góp rất lớn vào sự phát triển công tác giáo dục trên địa bàn ./..

 

Sỹ Bắc