Cô học trò yêu dân ca

Trong hội thi liên hoan dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh cụm 2 vừa được tổ chức tại huyện Anh Sơn, em Phạm Thị Phương đến từ CLB dân  ca huyện Đô Lương đã xuất sắc đạt giải nhất với tiết mục “Phụ tử tình thâm”. Em Phạm Thị Phương ở xóm 15, xã Trù Sơn. Từ nhỏ đã yêu thích dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh đặc biệt là em có giọng hát mượt mà sâu lắng.

co-be-yeu-dan-ca2

Em Phạm Thị Phương đang cùng gia đình

Mặc dù, còn nhỏ tuổi nhưng với tình yêu dân ca, đặc biệt là dân ca Nghệ Tĩnh. Em Phạm Thị Phương có chất giọng dân ca trữ tình, ngọt ngào, sâu lắng. Những tiết mục dân ca do em biểu diễn đã để lại ấn tượng trong lòng người xem. Riêng tiết mục “ Phụ tử tình thâm” do em biểu diễn tại hội thi Dân ca, ví dặm cụm 2 tại huyện Anh Sơn được giải nhất. Ngay từ nhỏ, em Phương đã tích cực tham gia các hội thi do xã và trường tổ chức em luôn đạt giải cao.Em Phạm Thị Phương, học sinh lớp 8A, trường THCS Trù Sơn chi sẻ niềm vui khi được hát dân ca: “ Khi còn bé, được mẹ hát cho nghe các làn điệu dân ca, em rất thích. Sau này đến trường được thầy cô hướng dẫn khơi dậy tình yêu dân ca trong em…”

co-be-yeu-dan-ca1

Em Phạm Thị Phương – học sinh lớp 8A, trường THCS Trù Sơn

Em Phạm Thị Phương là con thứ 3 trong một gia đình có 4 anh em. Bố mẹ đều làm ruộng, nhà lại đông anh em nên cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Trong gia đình từ ông bà cho đến bố mẹ đều có niềm đam mê ca hát, đặc biệt là các làn điệu dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh. Vì vậy tình yêu dân ca ví, dặm lan tỏa sâu đậm vào tâm hồn Phương ngay từ những ngày còn nhỏ. Hiện nay, em đã thuộc rất nhiều làn điệu dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh. Những lúc rảnh rỗi, Phương được mẹ là chị Nguyễn Thị Vị tập hát các làn điệu dân ca làm cho không khí trong ngôi nhà nhỏ như rộn ràng hẳn lên.Chị Nguyễn Thị Vị – mẹ em Phương nói: “Từ nhỏ cháu Phương thích hát dân ca, mọi người trong gia đình quan tâm dành thời gian để tập hát cho cháu…”

co-be-yeu-dan-ca

Em Phương đang cùng các bạn luyện tập các tiết mục dân ca, ví dặm tại lớp học

Đến trường học, Phương được các thầy cô giáo hướng dẫn giúp em trau dồi thêm kiến thức về âm nhạc và biết thêm nhiều làn điệu dân ca mới. Hiện nay, Phương đang là học sinh lớp 8A, trường THCS Trù Sơn, em luôn nỗ lực, cố gắng trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ do trường tổ chức và em  dành thời gian tập luyện các bài hát, múa dân ca cho bạn bè trong nhà trường. Với năng khiếu ca hát, em đã tham gia rất nhiều hội thi và đạt giải cao. Hiện nay, Phương đang tích cực tập luyện, chuẩn bị cho chung kết hội thi liên hoan dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh được tổ chức tại thành phố Vinh vào trung tuần tháng 10 sắp tới.

co-be-yeu-dan-ca3

Em Phạm Thị Phương với tiết mục ” Phụ tử tình thâm” tại hội thi liên hoan dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh cụm 2, tại huyện Anh Sơn

Niềm đam mê các làn điệu dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh của em Phạm Thị Phương vừa có sức truyền cảm và lan tỏa đối với công chúng. Giọng hát của em Phương đã và đang góp phần đưa phong trào hát dân ca, ví dặm ở huyện Đô Lương vào  trường học. Qua đó góp phần gìn giữ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Những kết quả bước đầu của em Phạm Thị Phương trong việc tham gia biểu diễn các làn điệu dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh sẽ chắp cánh tương lai cho em.

Văn Đăng – Huy Khôi