Cậu bé nghèo và ước mơ trở thành chuyên gia tên lửa

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, nhưng em Phạm Xuân Bình Dương ở lớp 9B trường THCS Lý Nhật Quang luôn nỗ lực vươn lên đạt được nhiều thành tích trong học tập, mới đây em vừa đạt giải 3 cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, được nhận học bổng kiến tạo của hệ thống giáo dục Vinschool do tập đoàn Vingroup tài trợ. Học giỏi và đam mê khoa học kĩ thuật, em đang ấp ủ ước mơ sẽ trở thành chuyên gia tên lửa.

Với dáng người nhỏ nhắn, gầy gò nhưng trong các giờ học em Phạm Xuân Bình Dương luôn chăm chú nghe thầy cô giảng bài và hăng hái phát biểu, nhất là môn vật lí. Sinh ra ở xóm 6, xã Trù Sơn trong một gia đình có 3 chị em, bố mẹ làm nông, kinh tế khó khăn, nhà xa trường nên em phải ở trọ, hơn 3 năm qua, em vừa tự lo cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, vừa nỗ lực để học giỏi.

11

Em Phạm Xuân Bình Dương ở lớp 9B luôn nỗ lực vươn lên đạt được nhiều thành tích trong học tập. Ảnh: Sỹ Bắc

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên em luôn có ý thức phải học thật giỏi để có cuộc sống tốt hơn.  Vì thế,  trong quá trình học tập, em luôn chăm chú nghe giảng, cái gì chưa hiểu thì hỏi thầy cô, bạn bè, về phòng trọ tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi để học bài.

Đam mê khoa học kĩ thuật, đặc biệt em rất yêu thích và học giỏi môn vật lí, được nhà trường, thầy cô quan tâm tạo điều kiện, tháng 12/2019 với sản phẩm Bộ thiết bị cảm biến cảnh báo có người trong xe ô tô, em Dương đã đạt giải 3 tại cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật và giải khuyến khích sáng tạo trẻ thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh, được nhận học bổng kiến tạo của được nhận học bổng kiến tạo của hệ thống giáo dục Vinschool do tập đoàn Vingroup tài trợ. Say mê sáng tạo khoa học kĩ thuật, giờ đây em đang ấp ủ ước mơ sẽ trở thành một chuyên gia về tên lửa.

33

Với tính cần cù, chịu khó và sự quyết tâm vươn lên trong học tập và cuộc sống, từ lớp 1 đến nay em đều đạt học sinh giỏi toàn diện, trong đó từ lớp 6 đến lớp 8 điểm tổng kết năm đều 8,5 điểm, trong đó môn vật lí đạt 10 điểm và môn toán đạt 9,2 điểm. Không chỉ học giỏi, Dương còn là một lớp trưởng gương mẫu và nhiệt tình trong mọi công việc, được thầy cô, bạn bè quý mến.

Năm học mới đã bắt đầu với bao khó khăn, trong căn phòng trọ chật hẹp, cậu bé nghèo Phạm Xuân Bình Dương lại tiếp tục nỗ lực cho hành trình học tập,  với ước mơ phấn đấu thi đậu vào trường chuyên Phan Bội Châu và trở thành chuyên gia tên lửa trong tương lai.

Sỹ Bắc