Buổi thi môn Văn vào lớp 10 tại huyện Đô Lương

Sáng ngày 18/7, huyện Đô Lương có 2.305 em học sinh lớp 9 dự thi vào lớp 10 THPT, với 2.475 chỉ tiêu tuyển sinh. Có 4 điểm thi trên địa bàn huyện, đó là: trường THPT Đô Lương 1, Đô Lương 2, Đô Lương 3, Đô Lương 4. Tổng số phòng thi là 98 phòng.

a1

Thí sinh tại điểm trường THPT Đô Lương tâm lý khá thoải mái trước kỳ thi

a2

Đội tình nguyện đoàn thanh niên luôn túc trực trước cổng trường trước và sau buổi thi ở huyện Đô Lương

Tại điểm thi trường THPT Đô Lương 1, trước 7 giờ sáng, rất đông các bậc phụ huynh đã đưa các em tới trường. Đội tình Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 và Chi đoàn Công an huyện Đô Lương đã đảm nhận việc cấp phát nước khoáng và trông giữ đồ dùng, cặp sách cho các thí sinh. Kỳ thi năm nay, trường THPT Đô Lương I là trường có tỷ lệ học sinh đăng ký tuyển sinh cao nhất với 728 em. Theo chỉ tiêu, trường sẽ tuyển chọn 13 lớp với 546 em.

a3

Thí sinh Đô Lương kiểm tra số báo danh và phòng thi ở bảng niêm yết

a4

Giám thị coi thi đọc số báo danh thí sinh vào phòng thi

Hầu hết các thí sinh đến điểm thi đều hồ hởi, tâm lý khá tự tin, bởi trước đó các em đã được ôn luyện kiến thức kỹ lưỡng. Em Trần Văn Kiên học sinh trường THCS Nguyễn Quốc Trị xã Đà Sơn vui vẻ cho biết: “ Bước vào kỳ thi này em thấy rất thoải mái vì được ôn luyện kiến thức đầy đủ, nên em có tinh thần tốt để vào phòng thi..”.

a5

Các thí sinh dự thi ở Đô Lương luôn đảm bảo khoảng cách theo quy định

Buổi thi môn Văn đầu tiên với thời gian 120 phút, tại 4 điểm thi ở huyện Đô Lương đã đảm bảo an toàn các khâu của kỳ thi, từ hồ sơ phòng thi, công tác coi thi và các công việc khác liên quan. Bên cạnh đó, các phòng thi luôn đủ ánh sáng, thoáng mát, bảo đảm khoảng cách giữa các thí sinh. Phòng bảo quản đề thi, bài thi của 4 điểm thi được bố trí bảo đảm an toàn cho việc lưu giữ đề thi, bài thi theo quy định.

a6

Thí sinh hồ hởi khi kết thúc buổi thi môn văn ở điểm thi trường THPT Đô Lương 2

Kết thúc buổi thi Văn, hầu hết các em học sinh đều làm được bài thi đạt số điểm yêu cầu. Em Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh trường THCS Tràng Sơn ở điểm thi trường THPT Đô Lương 2 cho biết: “Đề thi năm nay bình thường, trong phòng em có khoảng 60% các bạn làm hết bài. Bản thân em làm được 80%, em nghĩ mình đạt 7 điểm”. Còn em Nguyễn Thị Khánh Huyền học sinh trường THCS Đội Cung vui vẻ nói: “Bản thân em làm được 90% bài thi, các bạn trong phòng em cũng vậy. Trong đề thi có ý b thuộc câu số 1 “Xác định và gọi tên thành phần biệt lập trong câu” nhiều bạn không làm đúng”.

a7

Thí sinh Đô Lương thảo luận đề thi Văn sau khi kết thúc buổi thi. Ảnh Ngọc Phương

Nhận xét về đề thi năm nay cô Trần Thị Bích Liên- Giáo viên dạy Văn trường THPT Đô Lương 1 cho hay: “So với các năm trước, đề thi năm nay có nhiều đổi mới, đó là việc phân hóa đối tượng cao, câu nghị luận xã hội có tính thời sự, để lại nhiều khoảng trống nhằm giúp học sinh thể hiện suy nghĩ quan điểm của mình. Tuy nhiên đối với học sinh lực học trung bình sẽ khoa làm tốt câu này”.

Ngọc Phương