Bệnh viện đa khoa Nghệ An Chuyển giao kỹ thuật phẩu thuật nội soi sỏi tiết niệu và u xơ tiền liệt tuyến

Sáng ngày 30/11, tại Bệnh viện đa khoa Đô Lương, Bệnh viện đa khoa Nghệ An đã chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi sỏi tiết niệu và u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp nội soi.

BENH-VIEN-1

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện phẫu thuật. Ảnh: Huy Khôi.

Đối với u xơ tiền liệt tuyến, khi mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu. Tuyến này phát triển theo thời gian. Ở tuổi 20, tuyến có kích thước khoảng 15-20g. Giai đoạn từ 45 tuổi trở lên, tuyến tiền liệt phát triển không ổn định, kích thước có thể to dần gây nên hiện tượng phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay còn được gọi khác là u xơ tuyến tiền liệt.

Nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp phẫu thuật ít xâm hại và hiệu quả. Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp u lành tính tuyến tiền liệt có biến chứng hoặc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, giúp bệnh nhân tránh được một cuộc mổ hở gây đau đớn, có nguy cơ mất máu và nằm viện lâu ngày.

BENH-VIEN-2

Các y, Bác sỹ theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: Ngọc Phương

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi sỏi tiết niệu và u xơ tiền liệt tuyến, lần đầu tiên được áp dụng tại Bệnh viện đa khoa Đô Lương, nhiều ưu điểm so với phẫu thuật hở, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Tại ngày chuyển giao kỹ thuật, các y, bác sỹ đã mổ nội soi 1 ca sỏi tiết niệu, 3 ca U xơ tiền liệt tuyến.

                                                                   Ngọc Phương