Ban quản lý di tích Nghệ An và UBND huyện tổ chức hội nghị thông qua dự thảo hồ sơ xây dựng di tích lịch sử nhà thờ đại tôn họ Nguyễn Trọng xã Minh Sơn.

Sáng ngày 18/9, tại xã Minh sơn Ban quản lý di tích Nghệ An và UBND huyện tổ chức hội nghị thông qua dự thảo hồ sơ xây dựng di tích lịch sử nhà thờ đại tôn họ Nguyễn Trọng. Đồng chí Hoàng Thị Khánh – Phó ban quản lý di tích và đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang  – Phó chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị.

a3

Các đại biểu tham dự

Sau một thời gian khảo sát, lập hồ sơ. Đến nay,ban quản lý di tích tỉnh Nghệ An đã hoàn thành dự thảo hồ sơ xây dựng di tích lịch sử nhà thờ đại tôn họ Nguyễn Trọng. Nhà thờ đại tôn họ Nguyễn Trọng ở xóm Thọ Minh, xã Minh Sơn được xây dựng từ thời nhà Nguyễn là dòng họ lớn có gốc lâu đời. Ông tổ là Nguyễn Trọng Sư từ thanh hóa về lập nghiệp vào thế kỷ XIV. Đến nay, dòng họ đã phát triển 15 đời với 7 chi. Trong quá trình phát triển dòng họ có nhiều người đỗ đạt, có nhiều cống hiến cho dân, cho nước như: Tri phủ Tương Dương Nguyễn Trọng Tựu, Tri phủ Quỳ Châu Nguyễn Trọng Vinh. Trong thời kỳ phong trào cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh nhiều người họ Nguyễn Trọng được kết nạp vào Đảng và được công nhận là lão thành cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dòng họ có nhiều người tham gia.

a2

Đại diện dòng họ Nguyễn Trọng trao đổi các vấn ý kiến liên quan hồ sơ di tích.

Từ năm 1966 – 1973 nhà thờ Nguyễn Trọng là nơi đóng quan của Sở công an và nơi hội họp, cứu chữa thương, bệnh binh của đơn vị pháo. Hàng năm họ Nguyễn Trọng tổ chức lễ rằm tháng 7, lễ tảo mộ và lễ mừng thọ được duy trì từ nhiều đời khơi dậy đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” cho con cháu. Nhà thờ có 3 tòa kiến trúc bố cục chữ tam gồm  Hạ Đường, Trung Đường và Thượng Đường.

Nhà thờ đại tôn họ Nguyễn Trọng là công trình tín ngưỡng tâm linh để thờ phụng các vị tiên tổ trong đó có những người có công với dân, với nước được các triều đình ban cấp nhiều sắc phong.

a1

Đồng chí Hoàng Thị Khánh – Phó ban quản lý  nêu rõ những vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới. 

Tại hội nghị các đại biểu đã cơ bản nhất trí với dự thảo hồ sơ đồng thời bổ sung các ý kiến. Đồng chí Hoàng Thị Khánh – Phó ban quản lý di tích mong muốn trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị dòng họ và chính quyền xã Minh Sơn tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo quy định để trong thời gian tới trình hội đồng và UBND tỉnh phê duyệt công nhận nhà thờ đại tôn Nguyễn Trọng xã Minh Sơn là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Tin, Ảnh: Hữu Hoàn