Bài phát biểu của hậu duệ họ Lý ở Thanh Hóa tại lễ hội đền Quả Sơn 2018

 Nhân dịp về dự lễ hội Đền Quả Sơn năm 2018, ông Lý Đình Dô thay mặt đoàn hậu duệ Lý Thái Tổ Thanh Hóa đã có bài phát biểu tại lễ khai mạc.  Nhân dịp này chúng tôi xin trích đăng nội dung bài phát biểu:

ly-1

Hậu duệ họ Lý ở Thanh Hóa dâng hương tại đền Quả Sơn

Kính thưa: Đức Thánh Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Đông Chinh Vương và Dực Thánh Vương cùng các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân huyện Đô Lương và xã Bồi Sơn.

Sự hiện diện của chúng tôi hôm nay, trước hết được thắp nén hương thơm cùng lễ vật kính dâng lên Ngài Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cùng 2 hoàng tử để tỏ lòng tri ân, biết ơn công lao trời biển của tổ tiên, các vương triều nhà Lý. Đây là niềm vui, niềm tự hào của hậu duệ chúng tôi.

a4

Ông Lý Đình Dô – Hậu duệ họ Lý tại Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ Đền Quả Sơn

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, từ di tích lịch sử cổ kính, bị chiến tranh phá hoại. Với tình cảm đạo lý uống nước nhớ nguồn, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Đô Lương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích lịch sử Đền Quả Sơn. Việc làm này thể hiện tấm lòng tâm thiện của nhân dân và du khách thập phương. Chúng tôi rất vui mừng và cảm kích tấm lòng của cán bộ và nhân dân huyện Đô Lương.

ly-3

Con cháu họ Lý Thanh Hóa tham dự lễ hội đền Quả Sơn với mong muốn đóng góp xây dựng đền Quả Sơn xứng tầm di tích lịch sử văn hóa Quốc gia

Nhiều người góp của, nhà nhà góp công, đoàn kết, chung sức, xây dựng khu di tích Đền Quả Sơn, xứng tầm công lao của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Đền Quả Sơn được công nhận di tích lịch sử văn hóa Quốc gia vào năm 1998.

Nét đẹp của Đền Quả Sơn là nét đẹp kiến trúc nặng nghĩa nặng tình, tỏ lòng tri ân truyền thế đối với người anh hùng bất tử giữa vùng núi Hồng sông Lam.

Nét đẹp văn hóa của Đền Quả Sơn là nét đẹp tâm linh truyền thống của người Việt Nam. Nét đẹp tuyệt vời nhất của Đền Quả Sơn là kiến trúc tình người Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn” của huyện Đô Lương.  Về văn hóa dòng họ, như chúng ta đã biết: Văn hóa của một quốc gia, một dân tộc bao giờ cũng có cội nguồn từ văn hóa gia đình và dòng họ. Văn hóa của gia đình và dòng họ là thành tố quan trọng cấu thành nền văn hóa dân tộc.

Tạo hóa sinh ra con người chúng ta, ai cũng có họ, có quê cha đất tổ là điểm xuất phát là điểm tựa cho mỗi người trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. Tổ tiên chúng ta, con họ chúng ta, sống với lịch sử như sống với hiện tại.

ly-4

Hậu duệ họ Lý Thanh Hóa cùng đại biểu tham dự lễ hội đền Quả Sơn.

Cố nhà thơ Tố Hữu đã nói” Không quên lịch sử quên quá khứ, quên tổ tiên, quên là bất nghĩa, bất nhân” Chính vì vậy, mỗi khi quốc gia có họa xâm lăng, thì tất cả con Lạc cháu Hồng đều nghe theo tiếng gọi  của non sông đất nước, đồng tâm nhất tề đứng dậy cứu nước.

 Song mỗi chúng ta ai cũng có dòng họ, mỗi dòng họ có một ông tổ, ai cũng thờ cúng tổ tiên, thắp hương tại nhà thờ họ trong những ngày đầu xuân, ngày tế tổ.

Ai cũng hiểu rằng: “Cây có gốc mới nở cành xanh ngon

                                               Nước có nguồn mới bể cả sông sâu

                                                Người ta có gốc nhờ đâu

                                                Có cha mẹ rồi mới có mình”

ly-7

Lễ chuẩn bị lộn quân

Trong tâm trí của hậu duệ chúng tôi nghĩ về đền Quả Sơn là nghĩ về với mẹ, với cha. Từ khi Đảng và nhà nước có chủ trương khôi phục các công trình kiến trúc văn hóa, tôn vinh các vị  doanh nhân và những người có công với nước đó là niềm tin là động lực cho con cháu chúng tôi về với cội nguồn. Giờ đây, từ Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi, An Giang đến Hải Dương, Thái Nguyên và Hàn Quốc đã tìm về gốc tổ tiên Đền Đô, Đình Bảng

Việc tìm kiếm các mối liên hệ giữa các di tích, các dòng họ với tổ tiên đang trở thành một nhu cầu thực sự trong cuộc  sống.  Nét đẹp văn hóa Việt Nam, văn hóa nhà Lý và hậu duệ đã đóng góp 1 phần đáng kể trong kho tàng lịch sử Việt Nam. Hun đúc qua ngàn năm, đó chính là sức mạnh, là bản lĩnh, niềm tự hào và tự tôn của con cháu mà nhiều dòng họ đang tìm hiểu.

 Về phần chúng tôi là những  người con họ Lý ở Thanh Hóa, mặc dù còn khó khăn nhưng bằng tấm lòng trân trọng và yêu quý những giá trị văn hóa cổ xưa của tiền bối. Nguyện vọng của các hậu duệ cũng muốn góp phần mình vào công trình trùng tu tôn tạo di tích tổ tiên của nhà Lý.

Để được dáng vẻ uy nghi, nét đẹp cổ kính của di tích là nhờ vào nét đẹp, sự kết tinh của cấp ủy, chính quyền nhân dân Đô Lương và du khách thập phương. Chính vì lẽ đó, đây không phải là vinh dự đơn thuần đối với hậu duệ chúng tôi mà còn là trách nhiệm lớn lao của dòng họ được hưởng tiếng thơm của Uy Minh Vương Thái Tổ.

ly-5

Lễ rước Uy Minh Vương Lý Nhật Quang lên chùa Bà Bụt. Ảnh: Hữu Hoàn

Bằng tình cảm, lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc của chúng tôi thay mặt hậu duệ nhà Lý ở Thanh Hóa xin gửi tới lời chúc tốt đẹp nhất đến lãnh đạo cấp ủy chính quyền, MTTQ và nhân dân huyện Đô Lương, nhân dân xã Bồi Sơn và du khách thập phương về dự lễ.

 Chúc tình cảm và mối liên hệ giữa cấp ủy, chính quyền, ban quản lý di tích đền Quả Sơn, nhân dân huyện Đô Lương với hậu duệ nhà Lý ngày càng bền chặt và phát triển tốt đẹp hơn là nguồn cổ vũ cho con cháu vững bước tiến lên đồng hành cùng dân tộc./.