Anh Vũ Đình Sơn, 35 năm đam mê với nghề sửa chữa đồng hồ

Ở một xã miền núi huyện Đô Lương, có một người thợ đam mê với nghề sửa chữa đồng hồ đã 35 năm nay. Bàn tay tài hoa, khéo léo của anh đã được nhiều người biết đến. Anh là Vũ Đình Sơn – xóm 1, xã Hồng Sơn.

a1

Anh Vũ Đình Sơn đang sửa chữa chiếc đồng hồ cổ của Nhật

Trái với không gian bên ngoài ồn ào, sôi động, trong căn phòng nhỏ yên tĩnh, bên chiếc bàn nhỏ, anh Vũ Đình Sơn đang chăm chú với công việc, tỉ mỉ sửa chữa những chiếc đồng hồ của khách hàng. Ông Nguyễn Hồng Sơn ở huyện Tân Kỳ là khách hàng thân thiết của anh Vũ Đình Sơn. Nhiều năm nay, những chiếc đồng hồ cổ có giá trị cao đã được ông đưa đến anh Sơn để sửa chữa. Ông Nguyễn Hồng Sơn – huyện Tân Kỳ cho biết: “Tôi thường xuyên sửa đồng hồ tại anh Sơn. Có nhiều loại đồng hồ phức tạp, đồng hồ cổ nhưng anh sửa chữa”

a2

Anh Sơn bên góc sửa chữa đồng hồ của mình

Anh Vũ Đình Sơn kế nghiệp nghề sửa chữa đồng hồ từ cha của anh là ông Vũ Đình Phụng. Trước đây, ông Phụng học sửa chữa đồng hồ ở Thái Lan và về sửa chữa ở thị trấn Đô Lương từ năm 1950. Từ nghề sửa chữa đồng hồ của cha truyền lại, anh Sơn đã mày mò, học tập và yêu thích nó từ lúc nào không hay.

Theo anh Sơn, đồng hồ có 2 loại:  đồng hồ chạy cơ, đồng hồ chạy pin. Trong đó, đồng hồ cơ là khó sửa chữa nhất vì có nhiều linh kiện, nhiều chi tiết phức tạp. Trong khi đó, đồng hồ đ pin thường thay thế nhiều hơn sửa chữa. Tùy theo giá trị của những chiếc đồng hồ và mức độ hư hỏng, giá sửa chữa đồng hồ dao động từ 50 nghìn đồng đến vài triệu đồng. Với nghề sửa chữa đồng hồ, phải thực sự chịu khó, tỉ mỉ mới chữa được. Nhiều đồng hồ càng mày mò, nghiên cứu càng cảm nhận được vẻ đẹp của từng linh kiện, từ bộ kim, mặt số, bánh răng…, yêu từng khoảnh khắc khi cuốn theo từng nhịp đập của thời gian.

a3

Anh Sơn bên thành tích học tập của các con

Với nghề sửa chữa đồng hồ, vợ làm nghề thợ may, vợ chồng anh Sơn đã nuôi 2 con ăn học đến nơi, đến chốn. Đến nay các con của anh đều đã trưởng thành tốt nghiệp Đại học và có việc làm ổn định tại Hà Nội.  Riêng người con trai là Vũ Đình Long đã từng đạt giải môn Toán ở lĩnh vực quốc tế, hiện là tiến sỹ ở Pháp.  Anh Nguyễn Tiến Hưng – xóm trưởng xóm 1, xã Hồng Sơn cho biết: “ Gia đình anh Sơn luôn có lối sống tốt với mọi người, gia đình anh có con cái học rất giỏi….”

a4

Mẹ già 85 tuổi và vợ chồng anh Sơn.Ảnh: Hữu Hoàn

Hiện nay, trong cuộc sống hiện đại, mọi người có thể xem giờ bằng điện thoại di động, đồng hồ thông minh, nhưng những chiếc đồng hồ đeo tay truyền thống, đồng hồ cổ vẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những người đam mê và sửa chữa đồng hồ giỏi như anh Sơn thì không nhiều.  Những thợ sửa chữa đồng hồ như anh Sơn thực sự là một địa chỉ tin cậy trong nghề sửa chữa đồng hồ, trở thành một nét đẹp trong nghề “bác sỹ của thời gian”./.

Thúy Hằng