Đô lương đưa nhiều giống lúa mới năng suất cao vào sản xuất

Đô Lương là địa phương có diện tích lúa lớn với 8000 ha. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa  mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Nhờ lựa chọn các giống lúa phù hợp với điều kiện khí hậu, thời gian sinh trưởng ngắn để tạo ra sản xuất hàng hóa, đem lại nguồn thu nhập cho người nông dân. 

 Ông Hoàng Văn Hợi ở xóm 1 xã Đông Sơn có 3,7 sào ruộng. Khi xã triển khai mô hình, ông là 1 trong hơn 50 hộ của xã đã đưa vào sản xuất giống lúa Thanh Hương chất lượng cao. Ngoài 11ha theo mô hình, người dân còn tự chuyển đổi lúa Thanh Hương trên 20 ha. Đây là giống lúa mới và lần đầu gieo cấy nhưng năng suất đạt 48-50 tạ/ha. Giống lúa Thanh Hương có chất lượng gạo thơm ngon và dẻo nên được tư thương mua tận chân ruộng.

dong-son

Cán bộ Trạm khuyến nông và cán bộ xã Đông sơn kiểm tra giống lúa Thanh Hương chất lượng cao vụ hè thu năm 2020.

    Từ vụ Xuân năm 2020, huyện Đô Lương đã đưa vào khảo nghiệm trên 10 giống mới. Nhiều bộ giống nhanh chóng được nhân dân đón nhận bởi ưu thế nổi trội về chất lượng và năng suất. Riêng vụ hè thu này, phòng nông nghiệp và trạm khuyến nông đã xây dựng được 13 mô hình lúa chất lượng cao gắn với bao tiêu sản phẩm và triển khai trồng 1 số bộ giống mới để thay thế dần giống lúa Khang dân 18 như: Hương Thuần 8, HDT6, CNR 20, Thanh Hương, Hà Phát…. Đây không chỉ là các giống lúa mới, chất lượng cao mà còn có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu hạn tốt và ít sâu bệnh. Từ thành công của việc đưa các giống mới có chất lượng vào sản xuất, đã thúc đẩy và thay đổi cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ.

 Vụ hè thu 2020, ở Đô Lương, các bộ giống lúa thuần năng suất thấp, thời gian sinh trưởng dài trên 145 ngày đã được thay thế bằng các giống lúa chất lượng gạo ngon  hơn, tạo điều kiện cho sản xuất vụ đông kịp thời vụ. Việc đổi mới cơ cấu bộ giống theo hướng tích cực, góp phần rất lớn vào tăng hiệu quả sản xuất và đem lại giá trị kinh tế rất cao.

mo-hinh-tru

Giống lúa QP – 5 được trồng thử nghiệm tại xã Thượng Sơn.                                                      Ảnh: Huy Khôi

Với giống mới sẽ chủ động hơn trong sản xuất, tránh được tình trạng phải đẩy vụ xuân sớm để làm hè thu. Về năng suất cũng tăng lên đáng kể – Trước đây, vụ hè thu ở Đô Lương  thường chỉ đạt năng suất 40- 45 tạ/ha, vụ xuân 60- 65 tạ/ha, nay vụ hè thu đạt 50- 55 tạ/ha và vụ xuân có thể đạt  trên 70 tạ/ha. Trước khi sản xuất  đại trà,  giống mới được sản xuất  khảo nghiệm trên nhiều cánh đồng ở nhiều xã.

lua-hoa-son

Giống lúa  HDT6 được trồng thử nghiệm trong vụ hè thu tại xã Hòa Sơn.

 

Qua mô hình trình diễn, nếu thẩm định đạt yêu cầu mới được đưa ra sản xuất trên diện rộng. Để đưa được các giống mới vào sản xuất thành công,  UBND huyện có nhiều có chế hỗ trợ,  phòng Nông nghiệp huyện  chịu trách nhiệm nắm  nguồn gốc giống, và triển vọng của loại giống đó đối với điều kiện khí hậu, đồng đất của địa phương. Trạm khuyến nông huyện tham mưu xây dựng mô hình và cử cán bộ theo dõi, hướng dẫn nhân dân công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

a56

Bà con nông dân thu hoạch lúa hè thu.                                                                                          Ảnh: Hữu Hoàn

   Bằng việc chủ động đưa các giống lúa mới vào sản xuất đi đôi với thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển lúa chất lượng cao, Đô Lương đang từng bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Góp phần đa dạng hóa bộ giống lúa  địa phương và từng bước thay thế các loại giống năng suất thấp, bằng bộ giống có năng suất cao, chất lượng gạo tốt, thời gian sinh trưởng ngắn và gieo cấy được cả 2 vụ trong năm. Từ đó, thúc đẩy sản xuất, kết nối thị trường và tăng thu nhập cho người nông dân Đô Lương.

Huy Khôi