Dấu ấn về dự án Trung tâm Thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương.

Là dự án trọng điểm nằm trong khâu đột phá về thu hút đầu tư đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đô Lương nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, hiện nay Trung tâm thương mại kết hợp Chợ truyền thống Đô Lương không chỉ là 1 dự án quy mô nhất, vốn đầu tư lớn nhất mà còn tạo ấn tượng là 1 dự án có tốc độ xây dựng nhanh nhất và đẹp nhất ở Đô Lương. Hiện nay dự án đang đẩy nhanh tiến độ để lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

1

Một số kiot mẫu cao tầng đã hoàn thành. Ảnh Huy Khôi

Công trình đường gom đấu nối QL7A phía trước  trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương là trong những hạng mục trọng điểm đang được HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An- Đô Lương triển khai thi công nhằm chào mừng đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025. Công trình có tổng chiều dài 326m. Gồm: đường phía trong nội bộ rộng 26 m và đường vỉa hè phía ngoài  QL7 rộng từ 5-14 m được lát bằng gạch block,  bao gồm cả mương thoát nước và hệ thống cây xanh với tổng vốn đầu tư 11 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, công trình này không chỉ nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ cho người và phương tiện giao thông mà còn đem lại bộ mặt cảnh quan đô thị thị trấn Đô Lương khang trang hiện đại hơn. Chỉ sau không đầy 1 tháng thi công đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành đem vào sử dụng trước Đại hội Đảng bộ huyện.

2

Chủ đầu tư và nhà thầu thường xuyên giám sát chất lượng công trình

Trung tâm Thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương nằm sát Quốc lộ 7, đóng vai trò “cửa ngõ” kết nối thương mại  với các khu vực phía Tây của tỉnh Nghệ An và huyện lân cận. Kiến trúc chợ thiết kế đẹp mắt  vừa mang tính cổ điển và kết hợp với hiện đại. Với tổng diện tích 3,4ha; chợ được thiết kế hơn 1800  điểm kinh doanh. Trong đó Kiot 3 tầng  có 100 điểm kinh doanh, Kiot 1 tầng  có 116 điểm kinh doanh; Kiot 2 tầng có 15 điểm kinh doanh, Kiot 7 tầng có 27 điểm kinh doanh; Sạp hàng có 1080 điểm kinh doanh. Dù trong điều kiện dịch Covid-19 diễn ra phức tạp và thời tiết nắng nóng, song không khí làm việc diễn ra khẩn trương và nhộn nhịp. Trong đó, nhà thầu và chủ đầu tư đã huy động nhân lực, thiết bị để làm việc 3 ca / 1 ngày, mỗi ngày giao ban 2 lần/ ngày để kiểm soát tiến độ cũng như tháo gỡ các vướng mắc ngay tại công trường. Dù vất vả, sống được đảm bảo về chế độ nên tinh thần làm việc của công nhất rất phấn khởi.

3

Công trình đường gom mở rộng Quốc lộ 7.

Sau 8 tháng khởi công xây dựng, đến nay, dự án đã hoàn thành cơ bản phần thô các dãy ki ốt cao tầng trung tâm thương mại phía ngoài và đang triển khai xây dựng khu chợ truyền thống với gần 1.100 sạp kinh doanh phía trong. Dự án Trung tâm thương mại kết hợp Chợ truyền thống Đô Lương đã hình thành một khu chợ được đầu tư quy mô, hiện đại đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm,an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, cảnh quan đô thị, văn minh thương mại, đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các hộ tiểu thương. Góp phần đẩy mạnh việc thông thương, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, thực hiện đúng chủ trương, quy hoạch của tỉnh, hoàn thành tiêu chí của chương trình, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

4

Sau 8 tháng thi công, dự án đã hoàn thành xong phần thô.

Hiện tại, Trung tâm thương mại kết hợp Chợ truyền thống Đô Lương đã có một số ki ốt cao tầng hoàn thiện để khai trương mẫu.  HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An- Đô Lương đang phối hợp với các nhà thầu có kinh nghiệm để thực hiện phần hoàn thiện và kiến trúc như da tường, ốp đá, sơn và lắp đặt các thiết bị điện nước, lan can, cửa. Nhà thầu cam kết sẽ hoàn thiện giai đoạn 1 trước 30/9 và dự án sẽ có thể hoạt động vào cuối tháng 12/2020.

Huy Khôi